Hiện nay, có nhiều thí sinh còn khá lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, trong đó có kỹ năng luyện nghe IELTS. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số luyện listening IELTS. Hy vọng các bạn có thể áp dụng và đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS.

Có nhiều cách để luyện nghe IELTS hay luyện IELTS listening hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để luyện nghe giúp nâng cao trình độ IELTS  đó chính là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng take note, phương pháp nghe và chép chính tả…

Kinh nghiệm luyện nghe IELTS Listening

Chú trọng cách phát âm

Việc trao dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng để nâng cao khả năng nghe. Vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói. Và nó quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trao dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu việc luyện nghe vô cùng quan trọng. Và bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn.  Và mục tiêu sau thời gian luyện IELTS listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Bảng phiên âm quốc tế – IPA. Nguồn: internet

Khi tập ngữ âm, các bạn có thể sử dụng các công cụ. Như một quyển sổ, gương, điện thoại hoặc máy ghi âm… Và tất nhiên bạn không thể hiếu sự kiên trì của bản thân:

Quyển sổ: dùng để ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.

Gương: Đây là một công cụ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói. Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.

Máy ghi âm: với chiếc máy ghi âm, các bạn có thể tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói, từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

Nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học tự vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Nhưng điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó. Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Do đó nếu bạn muốn đạt được điểm IELTS cao để đi du học thì hãy nên tập thói quen này. IELTS bao nhiêu để đi du học chắc sẽ là vấn đề bạn cần tìm hiểu sâu để hiểu rõ.

Để  luyện nghe IELTS listening đạt kết quả tốt thì có hai việc các bạn cần phải thực hiện ngay:

Việc đầu tiên: tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới, khó đọc thì cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó. Hãy tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác. Hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.

Việc thứ hai: bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ. Các bạn nên có một nhật ký từ vựng bằng audio. Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn.

Bạn phải nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng hiện có.

Nguồn học từ vựng hiệu quả

Về nguồn từ vựng, các bạn có thể học trong các tài liệu chuyên về từ vựng. Và hãy kết hợp với việc học từ thực tế trong đời sống hằng ngày. Dưới đây là 4 giáo trình từ vựng IELTS hiệu quả được các giảng viên và học viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS đánh giá cao:

Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt

Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy

Cambride vocabulary for IELTS của Pauline Cullen

Key word for IELTS của Collins Cobuild

Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Cũng giống như trong tiếng Việt, đôi khi cần nhấn mạnh một thông tin gì đó ta thường nói chậm và to từ đó. Trong tiếng Anh cũng tương tự, “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu. “Sentence stress” là sự nhấn giọng, lên, xuống giọng với các từ trong câu. Khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu. Nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

Để hỗ trợ cho kỹ năng luyện IELTS listening này, các bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronounciation In Use, kết hợp với việc luyện tập thực tế qua trang manythings.org –listen and read along.

Luyện listening IELTS bằng cách take note nhanh

Trên thực tế, take note khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần. Đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện IELTS listening, các bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

Take note lại các từ khóa chính trong câu để nắm nội dung của câu. Nguồn: internet.

Nghe và chép chính tả

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó. Và nó đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho việc luyện IELTS listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra. Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thường được sử dụng. Và nó có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.

Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Hãy kiểm tra lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.

Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình. Đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

Luyện nghe theo sách

Một khi bạn đã thành thục với các kỹ năng luyện IELTS listening trên đây thì việc luyện nghe theo sách cũng chỉ là bước cuối cùng để giúp bạn tập thích nghi và làm quen với cấu trúc đề thi trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Một số tài liệu sách mà bạn có thể sử dụng để luyện kỹ năng nghe như:

Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.

Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)

Intensive IELTS Listening.

Đề thi Listening và cách luyện nghe hiệu quả

Trước tiên bạn cần tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc của một bài thi IELTS Listening. Thí sinh sẽ nghe bốn bản ghi âm của người nói tiếng Anh bản ngữ và sau đó trả lời 40 câu hỏi trong đề thi trong khoảng thời gian 30 phút và thêm 10 phút để điền đáp án vào Answer Sheet. Cấu trúc đề thi IELTS Listening bao gồm:

Part 1 – cuộc đối thoại giữa hai người đặt trong bối cảnh xã hội hàng ngày

Part 2 – một đoạn độc thoại đặt trong ngữ cảnh hàng ngày, ví dụ: một bài phát biểu về cơ sở vật chất địa phương

Part 3 – cuộc thảo luận giữa tối đa bốn người được đặt trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo, ví dụ: một giáo sư đại học và các sinh viên thảo luận về một bài tập hay đề tài nào đó

Part 4 – độc thoại về một chủ đề học thuật, ví dụ: một giảng đường đại học

Nếu bạn nắm chắc nội dung cấu trúc IELTS Listening thì bạn sẽ biết được ngữ cảnh chung của mỗi đoạn trước khi phát. Thông tin này cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho bài IELTS Listening, điều này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn và cho phép bạn phân tích bài nghe rõ ràng hơn và nghe hiệu quả hơn.

Sau đây là cách luyện đề Listening hữu ích bạn nên áp dụng trong quá trình luyện thi:

Hãy bắt đầu với việc làm đề luyện IELTS như đang làm một thi thật để làm quen với áp lực thời gian và trong phòng thi.

Sau khi hoàn thành một đề IELTS Listening, bạn nên kiểm tra đáp án và ghi chú lại những phần mình đã làm sai.

Sau đó, sử dụng phần tapescript để nghe lại và phân tích những lỗi sai ở trên cẩn thận và chi tiết.

Để quá trình luyện đề IELTS Listening đạt hiệu quả hơn, các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Nếu như chưa bắt kịp tốc độ nói của bài, bạn có thể chỉnh tốc độ nghe từ chậm cho đến nhanh hơn cho quen dần.

Bên cạnh đó, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn đề bài, đặc biệt chú ý đến số lượng từ bạn được phép viết cho câu trả lời. Ví dụ:

Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.

Nếu bạn viết nhiều hơn ba từ, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai ngay cả khi thông tin bạn đưa ra là chính xác.

Trước khi nghe từng đoạn, bạn sẽ có thời gian khoảng vài giây, vì vậy bạn hãy sử dụng tốt khoảng thời gian ngắn này để đọc nhanh câu hỏi và đáp án trước để nắm thông tin cần nghe.

Đọc kỹ tiêu đề, tìm và gạch chân key words và xem bất kỳ hình ảnh nào để đoán chủ đề bài nghe ngay lập tức.

Một kỹ thuật bạn có thể sử dụng trong kỳ thi IELTS Listening là xác định các từ khóa hoặc cụm từ trong câu hỏi và nhanh chóng nghĩ ra các từ đồng nghĩa hoặc các từ liên quan có thể xuất hiện trong bài nghe.

Hãy cẩn thận với ending sound. Nếu câu hỏi yêu cầu câu trả lời số nhiều thì câu trả lời số ít sẽ không chính xác.

Cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Tổng hợp bộ đề luyện thi IELTS Listening từ cơ bản đến nâng cao có đáp án

Sau đây là một số bộ đề luyện thi IELTS Listening giúp bạn chinh phục mục tiêu đạt band điểm IELTS như mong muốn.

7 bộ sách luyện đề Ielts Listening

Basic IELTS Listening

Tác giả: Li Ya Bin

Nội dung sách:

Giới thiệu tổng quan về format IELTS Listening

Chiến lược làm bài IELTS Listening hiệu quả theo 15 bài tập nằm trong 5 Units lớn bao gồm các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Listening:

Unit 1: Name and Places

Unit 2: Number

Unit 3: Survival English

Unit 4: Popular Science

Unit 5: Academic English

Ngoài việc xây dựng nền tảng cơ bản kỹ năng Listening, sách còn cung cấp một hệ thống từ vựng hay xuất hiện trong các bài nghe, giọng đọc dễ nghe và hỗ trợ nhiều tips làm bài hiệu quả.

Intensive IELTS Listening

Tác giả: New Oriental Education & Technology Group

Phù hợp band điểm: IELTS 3.5+

Nội dung sách bao gồm 4 Chapters:

Chapter 1: IELTS Listening Task Types

Cung cấp thông tin, nhiều bài tập để làm quen và luyện tập 5 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, như Multiple Choices, Short Answers, Map-labelling, Matching và Ticking and Table filling.

Chapter 2: IELTS Listening Practice Tests

Những bài test theo format đề thi IELTS Listening giúp người học thực hành và áp dụng những kiến thức ở Chapter 1 vào một đề thi hoàn chỉnh.

Chapter 3: Tapescript

Phần Script hỗ trợ người học kiểm tra và ôn tập các bài nghe ở Chapter 1 và 2.

Chapter 4: Answer Key

Intensive IELTS Listening có bố cục nội dung rõ ràng và chi tiết. Sách phù hợp cho những bạn ôn luyện IELTS Listening tại nhà, giúp bạn nắm rõ các dạng bài thông dụng trong đề thi IELTS Listening và cung cấp những chiến lược làm những dạng bài đó hữu ích và hiệu quả.

 

Listening Strategies for IELTS

Tác giả: Lý Á Tân

Phù hợp band điểm: IELTS 4.0+

Nội dung sách chia thành 7 Units. Mỗi unit sẽ có nhiều bài tập và hoạt động để người học luyện tập các dạng bài trong bài thi IELTS Listening:

Unit 1: Letters

Unit 2: Numbers and Numeral Relationships

Unit 3: Form Filling and Table Completion

Unit 4: Description and Location

Unit 5: Answering Questions and Multiple Choice

Unit 6: Note Completion and True/False

Unit 7: Summary

Listening Strategies for IELTS là tài liệu luyện thi phù hợp cho những người mới bắt đầu xây dựng nền tảng IELTS Listening hoặc đối với những người muốn tự ôn tập lại kiến thức, kỹ năng Listening thì đây là một cuốn sách tự học khá hay. Song song với khối lượng bài tập lớn thì độ khó của sách sẽ tăng dần về phía cuối bài, điều này sẽ giúp bạn có nền móng vững chắc và nâng cao trình độ Listening của mình.

Bộ sách IELTS Cambridge 7 ~15

Nhà xuất bản: Đại học Cambridge

Phù hợp band điểm: IELTS 4.0+

Nội dung mỗi cuốn trong bộ sách sẽ bao gồm 4 bài tests. Bất kỳ ai trước khi bước vào kỳ thi IELTS cũng đều nên tham khảo và làm những đề thi trong bộ IELTS Cambridge này. Bởi vì sách được cập nhật theo từng năm, ưu điểm là mỗi bài test đều bám sát đề thi thật giúp bạn luyện tập và tích lũy kinh nghiệm khi làm bài.

IELTS Recent Actual Listening

Nhà xuất bản: New Channel International Education Group

Phù hợp band điểm: IELTS 4.0+

IELTS Recent Actual Listening là một tài liệu luyện thi IELTS không thể thiếu trong quá trình luyện tập. Cuốn sách này là tổng hợp những đề thi IELTS chính thức từ nhiều năm trước với mục đích giúp người học được “chà xát” với bài thi thực tế và đánh giá trình độ của mình trước kỳ thi IELTS thật. Sách được chia thành 6 phần, từ Vol 1 đến 6. Mỗi phần sẽ là 6 bài thi IELTS Listening chính thức cùng với phần phân tích đáp án chi tiết và hệ thống từ vựng trọng điểm trong bài.

Collins – Listening for IELTS

Tác giả: Fiona Aish & Jo Tomlinson

Nhà xuất bản: Collins English for Exam

Phù hợp band điểm: IELTS 5.0 – 5.5

Nội dung sách được chia thành 12 Units. Mỗi unit sẽ tập trung cung cấp tự vừng của một chủ đề cụ thể thường gặp trong bài thi IELTS, giúp bạn hình thành kho từ vựng và kỹ năng cần thiết cho kỳ thi. Bên cạnh đó, tất cả unit sẽ lần lượt cung cấp cho người học chiến lược và kỹ năng làm bài IELTS Listening theo từng dạng câu hỏi hiệu quả. Sau khi học hết 12 units, bạn sẽ làm một bài Practice IELTS Listening Test để đánh giá trình độ của bản thân.

15 Days Practice for IELTS Listening

Tác giả: Xia Li Ping – He Ting

Phù hợp band điểm: IELTS 5.0

15 Days Practice for IELTS Listening được chia thành 15 units cho 15 ngày. Nội dung cuốn sách là tổng hợp toàn bộ kiến thức các dạng câu hỏi của một bài thi IELTS Listening và 2 bài luyện tập trước khi thi.

Day 1: An Overview on the IELTS Listening test

Day 2: Types of Questions in the IELTS Listening test

Day 3: Classified Lexical Items (1)

Day 4: Classified Lexical Items (2)

Day 5: Multiple-Choice Questions

Day 6: Gap Filling: Summary Completion

Day 7: Gap Filling: Form/Note/Table Completion

Day 8: Gap Filling: Sentence Completion

Day 9: Matching Words/Phrases/Sentences

Day 10: Matching with Pictures

Day 11: Short Answers

Day 12: True/False Questions

Day 13: Review

Day 14: Practice Test (1)

Day 15: Practice Test (2)

Dựa vào bố cục nội dung giúp bạn có kế hoạch ôn luyện IELTS Listening rõ ràng và cụ thể. Cuốn sách phù hợp cho những bạn có khoảng thời gian ôn luyện ngắn hoặc muốn ôn thi cấp tốc cũng rất hiệu quả.

Website luyện nghe Tiếng Anh

Bài thi IELTS Listening được thiết kế để kiểm tra mức độ hiểu tiếng Anh nói của bạn. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng nghe của bạn là tăng tần suất thời gian nghe tiếng Anh. Bạn có thể tìm thấy nhiều nguồn tiếng Anh trực tuyến hay và miễn phí.

IELTS Online Test

Link Website: https://ieltsonlinetests.com/ielts-exam-library#all-test

IELTS Online Test cung cấp cho bạn nhiều bài luyện nghe với lượng kiến thức khổng lồ, bên cạnh đó còn có khá nhiều tips giúp bạn làm bài thi Listening. Các bài nghe ở IELTS Online Test được sắp xếp theo giáo trình Cambridge từ level 1 đến 11. Trong phần luyện nghe, câu hỏi và câu trả lời được phân chia rõ ràng giúp bạn thích nghi dần với dạng đề thi IELTS.

Breaking News English

Link Website: https://breakingnewsenglish.com/

Luyện nghe với Breaking News English là lý tưởng vì chương trình phát sóng tin tức có sự kết hợp giữa các báo cáo và cuộc trò chuyện. Đây là trang web giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe ở tất cả các phần của bài thi IELTS, đặc biệt là đối với những bạn muốn luyện nói theo giọng Anh-Anh thì bạn lại càng không nên bỏ qua.

CNN Student News

Link Website: https://edition.cnn.com/cnn10

Sở hữu nội dung phong phú, đa dạng, các bài nghe có độ dài khoảng 10 phút bám sát theo từng section của bài thi nghe IELTS. Đây là lựa chọn khá phù hợp đối với những bạn đã có trình độ cơ bản về phần nghe.

Esl-lab

Link Website: https://www.esl-lab.com/

Các hoạt động tại Randall’s ESL Cyber Listening Lab tập trung vào các kỹ năng hiểu tiếng Anh hàng ngày ở ba cấp độ dựa trên nội dung, giọng nói, từ vựng và tốc độ tự nhiên. Bao gồm cả giọng nói của người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em.

Elllo – English Listening Lesson Library Online

Link Website: http://www.elllo.org/

Đây là thư viện Luyện nghe Tiếng Anh Trực tuyến, có các video và bản ghi âm với các câu đố nghe và bảng điểm. Kho lưu trữ bài học trên ELLLO sẽ đưa bạn đến rất nhiều bài học bằng âm thanh. Trong số các hoạt động khác, học sinh có thể tìm thấy một phần dành cho trò chơi, nơi các em nghe đoạn mô tả bằng âm thanh ngắn về một bức tranh và chọn một bức tranh phù hợp.

Ngoài ra còn có các bài học tập trung vào việc kiểm tra và mở rộng ngôn ngữ học thuật. Bộ sưu tập các bản ghi âm này được đặt trong Trung tâm Tin tức và chứa các đoạn tin tức ngắn, hoạt hình với một câu đố tiếp theo. Với hơn 1400 bài học bằng âm thanh, thì ELLLO không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng nghe mà còn cung cấp vốn kiến thức đa dạng cho người học.

TED talk

Link Website: https://www.ted.com/

Với nhiều chủ đề khác nhau, hơn 3.100 bài nói chuyện TED sẽ “khuấy động sự tò mò của bạn”. Người học có thể tìm kiếm theo chủ đề hoặc thời lượng, hoặc chỉ cần duyệt qua tất cả các cuộc thảo luận có sẵn ngay trên trang chủ.

Nguồn này là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng hiểu và đồng thời trau dồi thêm kiến thức về thế giới. Đây là những bài giảng trực tuyến, thường rất ngắn và rất thích hợp để luyện nghe những đoạn độc thoại.

VOA Learning English

Link Website: https://learningenglish.voanews.com/

Nhiều video và clip âm thanh về tin tức, khoa học và sở thích chung, cùng với bản ghi. Bảng điểm bao gồm định nghĩa của các từ vựng chính. Trang web cũng cung cấp các bài học một phút về các thành ngữ tiếng Anh thông dụng. Nó cũng nhóm các Câu chuyện Tin tức theo độ khó.

Listen and Write

Link Website: http://listen-and-write.com/

Học sinh tìm trình độ bắt đầu tương ứng của họ, sau đó nhấp vào tiêu đề âm thanh thu hút sự chú ý của họ. Sau đó, chúng được cung cấp bốn tùy chọn khác nhau: chế độ đầy đủ, chế độ nhanh, chế độ trống và chế độ chỉnh sửa.

Mỗi một yêu cầu người dùng hoàn thành một nhiệm vụ khi họ lắng nghe. Ví dụ: chế độ đầy đủ yêu cầu người học viết một từ đang được đánh vần, trong khi chế độ trống yêu cầu người dùng nghe một đoạn văn và điền vào chỗ trống.

Sinh viên cũng có thể chọn sử dụng video trong tab YouTube, hoặc họ có thể cuộn xuống cuối trang và tìm tệp âm thanh theo danh mục.